(+84-24) 6283 1666
vimex

Bạn có từng tò mò về màu sắc của cá hồi?

Thưởng thức món cá hồi thường xuyên như vậy nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về màu sắc thực sự của thịt cá hồi hay có rất nhiều khách hàng hay đặt câu hỏi là màu cá hồi như thế nào mới được coi là cá hồi chuẩn? Cá hồi nuôi là gì? Cá hồi tự nhiên là như thế nào?…

Nếu là một người sành ẩm thực và thích ăn ngon, bạn sẽ không thể bỏ qua được món cá hồi. Loài cá này thực sự rất ngon, dù là ăn sống hay áp chảo hoặc bỏ vào lò nướng, đồng thời lại chứa hàm lượng Omega cực kỳ dồi dào và có lợi cho sức khỏe.

Thưởng thức món cá hồi thường xuyên như vậy nhưng có bao giờ bạn thắc mắc về màu sắc thực sự của thịt cá hồi hay có rất nhiều khách hàng hay đặt câu hỏi là màu cá hồi như thế nào mới được coi là cá hồi chuẩn? Cá hồi nuôi là gì? Cá hồi tự nhiên là như thế nào?… Dưới đây, Vimex Food xin chia sẻ kiến thức ngành về những thắc mắc trên để Quý khách hàng tự tin lựa chọn sản phẩm cá hồi nhập khẩu tại hệ thống cửa hàng Vimex nói riêng và các nơi cung cấp cá hồi trên cả nước.

Màu sắc của thịt cá hồi, cho dù hoang dã hay nuôi, được xác định bởi chế độ ăn uống của nó. Màu thịt cá hồi thay đổi từ màu đỏ cam đến màu hồng ngà, là kết quả của mức độ sắc tố hữu cơ Astaxanthin có trong những gì cá đã ăn.

Astaxanthin là sắc tố đỏ có trong thức ăn của cá hồi

Astaxanthin là một sắc tố đỏ như máu và được sản sinh tự nhiên trong vi tảo nước ngọt Haematococcus pluvialis (Vi tảo lục) và nấm men Xanthophyllomyces dendrorhous (còn được gọi là Phaffia). Khi tảo bị căng thẳng do thiếu chất dinh dưỡng, tăng độ mặn hoặc ánh nắng mặt trời quá nhiều, nó sẽ tạo ra Astaxanthin. Những động vật ăn tảo, chẳng hạn như cá hồi, cá hồi trout đỏ, cá tráp biển đỏ, hồng hạc và động vật giáp xác (tức là tôm, nhuyễn thể, cua, tôm hùm và tôm càng), sau đó phản ánh sắc tố Ataxanthin màu đỏ cam ở nhiều mức độ khác nhau.

Điều kiện sống cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi

Cá hồi nuôi là cá được sống trong những lồng hẹp với chế độ dinh dưỡng và chăm sóc được kiểm soát, từ không gian sống cho đến nguồn nước, nhiệt độ, thức ăn.

Trong khi đó, cá hồi hoang dã sống và sinh sản trong tự nhiên. Con người không thể kiểm soát việc chăn nuôi, cho ăn hoặc sức khỏe của chúng. Cá hồi hoang dã có thể tự do bơi xa và không bị giới hạn không gian sống.

Điểm chung là các chất gây ô nhiễm, hóa chất và tác động của môi trường có thể ảnh hưởng đến cá hồi hoang dã cũng như cá hồi nuôi.

Chúng có sự khác biệt gì về chất dinh dưỡng?

Thông thường, cá hồi hoang dã chứa ít calo, chất béo bão hòa, vitamin A và D hơn cá hồi nuôi nhưng lại chứa nhiều chất đạm hơn.

Cá hồi hoang dã (bên phải) có màu hồng đậm hơn cá hồi nuôi nhốt (bên trái)

Trong khi đó, hàm lượng omega 3 của cá hồi nuôi và hoang dã sẽ thay đổi tùy thuộc vào những gì chúng ăn.

Theo một đánh giá năm 2017 tại Mỹ, cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi có hàm lượng axit béo omega-3 tương đương nhau. Trong khi cá hồi hoang dã có hàm lượng axit béo omega-6 và DHA (Docosahexaenoic acid) cao hơn cá hồi nuôi.

Omega-3 là một axit béo rất quan trọng đối với chức năng của não bộ, thị lực, chống viêm sưng, tăng cường sản xuất tinh trùng,…

Cách để phân biệt cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi?

Cách tốt nhất để phân biệt hai loại cá này là qua màu sắc. Cá hồi hoang dã và cá hồi nuôi có màu sắc khác nhau do chế độ ăn của chúng.

Cá hồi hoang dã ăn các loài nhuyễn thể, tảo, cua và tôm. Những loài này có hàm lượng carotenoid cao gọi là astaxanthin, khiến thịt cá hồi màu hồng đỏ. Astaxanthin là một chất chống oxy hóa mạnh và chống viêm rất cần thiết cho sức khỏe chung của cá.

Ngày nay, cá hồi nuôi cũng được bổ sung thức ăn có chứa astaxanthin tổng hợp. Tuy nhiên, phiên bản tổng hợp của astaxanthin không “mạnh” bằng phiên bản tự nhiên nên thịt cá hồi nuôi thường có màu hồng nhạt hơn.

Ngoài ra, cá hồi nuôi thường béo hơn cá hồi hoang dã. Điều này có thể quan sát bằng mắt thường bởi thân cá hồi nuôi trông khá tròn. Cá hồi hoang dã chỉ có theo mùa và màu sắc thịt có thể đa dạng hơn do nguồn thức ăn và chế độ ăn phong phú.

Liên hệ ngay với chúng tôi!
Gọi ngay cho chúng tôi!